HOẰNG SƠN THỰC HIÊN TIÊU CHÍ SỐ 17 XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Đăng lúc: 10:06:01 15/08/2018 (GMT+7)

XÃ HOẰNG SƠN THỰC HIÊN TIÊU CHÍ 17 VỀ MÔI TRƯỜNG

VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.

Thực hiện các nội dung tiêu chí xây dựng NTM  trong thời gian qua cấp ủy Đảng chính quyền xã Hoằng Sơn luôn trú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành hoạt động thường xuyên trong cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí 17 này là bảo vệ môi trường , cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn, nâng cao nhận thức, ý thức và đi đến hành động cụ thể của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Tiêu chí 17 về môi trường và vệ sinh ATTP gồm các nội dung cần phải thực hiện là : tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch nông thôn theo quy chuẩn quốc gia; Các hộ sản xuất kinh doanh và hộ chăn nuôi phải đạt chuẩn về môi trường; Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và phải có các hoạt động cải thiện môi trường xanh – sạch – đẹp; Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch  dựng , có nhà tiêu, nhà tắm, bề nước chứa sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định Để thực hiện nội dung tiêu chí, cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền trong cán bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân nhận thức rõ quan điểm bảo vệ môi trường là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, mọi gia đình và mỗi người dân, đồng thi khng định vai trß không th thay thế ca céng ®ng trong công tác bảo vệ môi trường. Đến tháng 7/2018 xã đã thực hiện được 7/8 nội dung tiêu mục của tiêu chí số 17 về môi trường. Cụ thể tỷ lệ số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh 100% và nước sạch theo quy định của xã đã đạt trên  82,1%. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường của xã đạt 100% theo quy định. Các cơ quan, trường học, làng xóm khu xân cư thực hiện tốt việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch ,đẹp. Việc thực hiện mai táng người chết theo đúng quy định và quy hoạch các nghĩa trang của xã. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường là 80%, số hộ gia gia đình cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP là 100%. Thông qua việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều kiện để xã Tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác thu gom, xử lý bao bì thuốc trừ sâu, phân bón, thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp cụ thể xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải rắn khu vực nông thôn và hoạt động chăn nuôi tập trung.