Ngõ Cái – Làng Đại An - nơi lưu giữ và phát huy truyền thống cách mạng.

Đăng lúc: 09:22:39 16/03/2021 (GMT+7)

              Mùa xuân đang về trên quê hương Hoằng Sơn yêu dấu, cùng với cả nước nói chung nhân dân và cán bộ làng Đại An nói riêng đang tích cực các công tác chuẩn bị, trang trí để chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đi về trên con đường quê hương thân quen, quý vị sẽ nhìn thấy khẩu hiệu ở cổng chào “ Ngõ Cái kính chào quý khách”, một ấn tượng sâu sắc, hẳn nơi này phải có gì đó đặc biệt đây. Khi tìm hiểu thì được biết tên Ngõ Cái đã có từ mấy trăm năm về trước do các cụ trong ngõ thời bấy giờ đặt cho. Ngõ Cái nghĩa là ngõ lớn, ngõ to, cũng như ta thường gọi đường cái, sông cái… Các cụ cao tuổi trong ngõ còn kể lại: khi xưa trong ngõ có Cụ Quan gia Hoàng Tướng Công phò Vua Hậu Lê diệt Mạc niên Hiệu Vĩnh Thịnh năm thứ 8. Cụ được nhà vua phong tước hầu, đứng thứ 2 trong triều đình lúc bấy giờ. Khi Cụ qua đời đã được nhà vua ban thưởng, cấp đất xây lăng mộ và ban cho đôi câu đối thờ:

Sinh tiền đài các huân danh, văn võ lưỡng đồ nhất đẳng

Hóa hậu thánh hiền hương hỏa xuân thu nhị trọng ức niên.

Và bức hoành phi đại tự “ Chính khí lưu huỳnh”. Nhà thờ Cụ hiện nay có bức tranh tượng ngài và phu nhân do hậu duệ phục dựng và chăm sóc phần hương hỏa.

02e34a829124627a3b35.jpg

          Ngõ Cái làng Đại An có chiều dài 165 m với 22 hộ gia đình gồm 65 nhân khẩu sinh sống hai bên ngõ. Ngõ có lịch sử truyền thống cách mạng lâu đời. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc nhân dân trong ngõ đã hăng hái tham gia trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong chiến tranh biên giới phía Bắc…Nhân dân trong ngõ đã tiễn đưa 40 lượt anh, chị, con, em lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc; trong đó có 10 người con của ngõ là liệt sỹ, 4 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng mà hiện có 1 mẹ đã 98 tuổi vẫn mạnh khỏe và tỉnh táo, 1 đồng chí thương binh nặng…Đó là những hy sinh vô cùng lớn lao của nhân dân trong ngõ nói riêng và của nhân dân xã Hoằng Sơn nói chung cho Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

          Nghe theo tiếng gọi của Đảng, trong những năm 1963 và 1979 nhân dân trong ngõ đã hăng hái xung phong đi xây dựng kinh tế mới ở huyện miền núi Bá Thước và Vĩnh Lộc với 8 hộ gia đình và 36 nhân khẩu.

         f219d4290f8ffcd1a59e.jpg
       Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong ngõ có 12 đồng chí công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam, 1 đồng chí là Phó giám đốc sở, 1 thạc sỹ, 2 bác sỹ và 4 giáo viên…

         261621a70786f4d8ad97.jpg
     Một mùa xuân nữa lại về, diện mạo của quê hương ngày một phát triển, nhân dân và cán bộ xã Hoằng Sơn đang tích cực thi đua học tập, lao động, sản xuất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà. Hòa trong khí thế đó nhân dân Ngõ Cái đang phấn khởi để chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao với tinh thần: “ Đất nước thanh bình dân phấn khởi - Xóm thôn đoàn kết cảnh vui tươi”.
     Bài viết của Bác: Hoàng Bá Khanh – Thôn Liêm Chính, xã Hoằng Sơn.0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
513732

Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá giao diện của cổng thông tin điện tử thế nào?